Skip to content
Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color grey color
         
 | 
VNOI - Olympic tin học Việt Nam

Điểm tin VOJ

Số thành viên:6040
Số bài tập:1001
Số bài nộp:722923
Bài nộp hôm nay:0

Top 10 thành viên xuất sắc

HạngThành viênĐiểm
1mr_invincible587.9
2white_cobra418.6
3hieult403.4
4phaleq384.0
5vodanh9x368.2
6con_nha_ngheo352.0
7flash_mt350.2
8darksabers349.8
9yenthanh132345.3
10rockman9x_94343.1
Diễn đàn arrow Thư viện arrow Bài viết arrow Khác arrow Một vài suy nghĩ về cuộc thi IOICamp.com
Một vài suy nghĩ về cuộc thi IOICamp.com In E-mail
(5 votes)
Người viết: Thầy Bùi Việt Hà   
21/04/2008

Một vài suy nghĩ về cuộc thi IOICamp.com

Bùi Việt Hà

Trong hai ngày 3 và 4 tháng 3 năm 2005 vừa qua tại “khuôn viên” của khối chuyên Toán-Tin (A0) trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội đã diễn ra cuộc thi lập trình trực tuyến trên mạng đầu tiên của Việt Nam và được tổ chức khá công phu, bài bản. Ý nghĩa của cuộc thi này không phải là ở chỗ có một số lớn học sinh trên cả nước tham gia (trên 40 tỉnh, thành phố), cũng không phải là việc gửi bài thi và chấm bài được thực hiện hoàn toàn tự động trên mạng (học sinh đăng ký tự do, gửi bài trực tiếp theo bất cứ ngôn ngữ nào và chấm online ngay lập tức). Ý nghĩa chính mà cuộc thi này mang lại, theo tôi, được thể hiện bởi các vấn đề sau:

- Thứ nhất, nó mang đến cho tất cả chúng ta một cách thi (lập trình) mới mà đối với thế giới đã trở thành rất phổ biến, nhưng lại không được áp dụng tại Việt Nam. Đó là cách thi trực tuyến (Online và Offline), bài gửi qua mạng và chấm thi tự động với kết quả công khai. Hiện tại trên qui mô quốc gia tại Việt Nam có 3 cuộc thi lập trình Tin học lớn, đó là thi học sinh giỏi quốc gia (tháng 3), thi Olympic sinh viên (tháng 5) và thi Tin học không chuyên toàn quốc (tháng 8), toàn bộ các cuộc thi đồ sộ này đều được tiến hành theo cách làm cổ điển, đã vô cùng lỗi thời so với thế giới. Cuộc thi này sẽ làm thức tỉnh các nhà quản lý, các nhà giáo tâm huyết cùng suy nghĩ về một vấn đề tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng chúng ta đã tụt hậu nhiều so với bạn bè xung quanh.

- Vấn đề quan trọng thứ 2, đó là ngôn ngữ lập trình sử dụng. Tại Việt Nam hiện nay gần như 100% học sinh, sinh viên vẫn còn dùng Turbo Pascal để giải các bài toán lập trình đòi hỏi xử lý thuật toán. Trong khi đó học sinh và sinh viên các nước khác đã từ lâu có khả năng và điều kiện sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác như C, C++, Free Pascal, Java để xử lý các bài toán này. Vấn đề không phải là sự “khác biệt” giữa chúng ta và bè bạn thế giới, vấn đề là ở chỗ Turbo Pascal có những nhược điểm hạn chế “chết người” so với các ngôn ngữ khác. Tuy nhiên trong nhà trường phổ thông cũng như đại học của chúng ta, học sinh và sinh viên không có hoặc có ít điều kiện tìm hiểu sâu các ngôn ngữ này ngay trên ghế nhà trường. Đây lại là một vấn đề lớn nữa đặt ra cho các nhà quản lý giáo dục và các nhà giáo của chúng ta. Website http://acm.uva.es/problemset của trường đại học Valladolid (Tây Ban Nha) hiện đang là một địa chỉ thi trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay. Theo một thống kê được tiến hành ngay tại Website này thì tỷ lệ học sinh, sinh viên trên thế giới sử dụng C, C++ lên đến 89%, trong khi đó số lượng học sinh dùng Pascal (trong số này, đại đa số là Free Pascal) chỉ là 6% (xem bảng phía dưới, nguồn: http://acm.uva.es/problemset/statsjudge.new.php).- Vấn đề thứ 3, đó là ý nghĩa của bản thân công việc THI. Mục đích lớn nhất của các cuộc THI là tạo ra một sân chơi cho những người tham dự. Thông qua cuộc thi, các thí sinh được giao tiếp, được thử sức mình, được tham gia vào một môi trường có thể tự học để thỏa mãn sự đam mê của mình. Tính hấp dẫn của cuộc chơi được đánh giá bằng đối tượng, số lượng thí sinh tham gia, vào các giải thưởng và bản thân tính khoa học, nghề nghiệp của kiến thức. Như vậy suy cho cùng các học sinh, sinh viên phải là người được thụ hưởng đầu tiên và duy nhất từ các cuộc thi này. Cuộc thi IOICamp lần này đã thỏa mãn các mục đích cơ bản đó. Nếu chúng ta thử nhìn lại các cuộc THI khác hiện đang diễn ra tại Việt Nam, chúng ta sẽ thấy không phải cuộc thi nào cũng thỏa mãn các mục đích này. Với các “qui chế” được bổ sung vào các cuộc thi như cộng điểm cho học sinh khi thi tốt nghiệp, thi đại học, thành tích được cộng vào cho giáo viên, nhà trường,... đã làm biến dạng hình hài của các cuộc thi, làm cho chúng trở nên thiên cưỡng, hình thức, làm mất đi vẻ đẹp vốn có của các cuộc THI. 

 
Tiếp >