Skip to content
Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color grey color
         
 | 
VNOI - Olympic tin học Việt Nam

Điểm tin VOJ

Số thành viên:6040
Số bài tập:1001
Số bài nộp:722923
Bài nộp hôm nay:0

Top 10 thành viên xuất sắc

HạngThành viênĐiểm
1mr_invincible587.9
2white_cobra418.6
3hieult403.4
4phaleq384.0
5vodanh9x368.2
6con_nha_ngheo352.0
7flash_mt350.2
8darksabers349.8
9yenthanh132345.3
10rockman9x_94343.1
Diễn đàn arrow Thư viện arrow Đề thi arrow VOI2 (thi vòng 2) arrow 2008 arrow 5. Quay số trúng thưởng
5. Quay số trúng thưởng In E-mail
(4 votes)
Người viết: Ngô Minh Đức   
20/06/2008

Bài 5. Quay số trúng thưởng

Trong trò chơi quay số trúng thưởng, có một bánh xe chỉ quay quanh trục ngược chiều kim đồng hồ, trên đó có n ô. Trên mỗi ô có ghi một số nguyên dương không vượt quá n và không có hai số nào giống nhau.

Số ghi trên ô được gọi là giá trị của ô. Có một kim định vị gắn cố định bên ngoài bánh xe để khi quay, các ô của bánh xe sẽ lần lượt lướt qua kim định vị. Khi bánh xe dừng quay, kim định vị trỏ vào ô nào ta nói bánh xe dừng ở ô đó.

Lượt chơi của một người được thực hiện như sau. Đầu tiên, người chơi được quyền xoay để bánh xe  dừng lại ở một ô xuất phát tuỳ chọn. Hệ thống sẽ tự động đánh số các ô trên bánh xe từ 1 đến n theo chiều kim đồng hồ bắt đầu từ ô xuất phát này. Các số thứ tự này sẽ được giữ nguyên cho đến khi kết thúc lượt chơi. Sau khi chọn ô xuất phát, trả lời câu hỏi tương ứng với ô này và nhận phần thưởng nếu trả lời đúng, người chơi bấm nút cho bánh xe tự động quay. Hệ thống điều khiển được lập trình để bánh xe sẽ dừng lại ở ô có số thứ tự lớn hơn số thứ tự của ô ở lần dừng trước. Đồng thời, giá trị ở ô mới cũng phải lớn hơn giá trị ở ô cũ. Mỗi lần bánh xe dừng, người chơi sẽ có cơ hội trả lời câu hỏi để nhận phần thưởng. Sau khi trả lời đúng câu hỏi, người chơi lại bấm nút cho bánh xe tiếp tục quay. Lượt chơi kết thúc khi người chơi trả lời sai hoặc hệ thống điều khiển không tìm được ô dừng tiếp theo.

Nếu chọn vị trí xuất phát hợp lý người chơi sẽ có nhiều cơ hội trả lời các câu hỏi để lĩnh thưởng.

Ví dụ, giả sử bánh xe có 5 ô lần lượt mang giá trị 1, 3, 2, 5, 4. Nếu chọn ô xuất phát là ô có giá trị 2, bánh xe có thể dừng ở ô có giá trị 5, 4 hay 3. Dù dừng lại ở ô nào thì lượt chơi cũng kết thúc. Nếu chọn ô xuất phát là ô có giá trị 1, người chơi trong trường hợp may mắn nhất, có thể có tới ba cơ hội trả lời câu hỏi của trò chơi (xem ví dụ trong hình 3).

Hình 3- Nếu bắt đầu từ 1 ta có thể có tối đa 3 cơ hội trả lời

Yêu cầu: Cho n và giá trị của các ô trong vòng tròn. Hãy cho biết số cơ hội nhiều nhất được trả lời câu hỏi của trò chơi mà người chơi có thể chờ đợi nếu chọn ô xuất phát hợp lý.

Dữ liệu: Vào từ file văn bản LWEEL.INP:

  • Dòng đầu tiên chứa số nguyên n (1<n≤1000) là số ô trên bánh xe.
  • Dòng thứ hai chứa n số nguyên dương cho biết lần lượt giá trị của các ô trên bánh xe được liệt kê theo chiều kim đồng hồ bắt đầu từ một ô nào đó. Các số trên cùng một dòng cách nhau bởi ít nhất 1 dấu cách.

Kết quả: Ghi ra file văn bản LWEEL.OUT một số nguyên dương duy nhất là số cơ hội nhiều nhất được trả lời câu hỏi.

Ví dụ:

LWEEL.INP

LWEEL.OUT

5

1 3 2 5 4

3

 
< Trước   Tiếp >