Skip to content
Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color grey color
         
 | 
VNOI - Olympic tin học Việt Nam

Điểm tin VOJ

Số thành viên:6040
Số bài tập:1001
Số bài nộp:722923
Bài nộp hôm nay:0

Top 10 thành viên xuất sắc

HạngThành viênĐiểm
1mr_invincible587.9
2white_cobra418.6
3hieult403.4
4phaleq384.0
5vodanh9x368.2
6con_nha_ngheo352.0
7flash_mt350.2
8darksabers349.8
9yenthanh132345.3
10rockman9x_94343.1
Diễn đàn arrow Diễn đàn arrow Phỏng vấn arrow Phỏng vấn bạn Taek
Phỏng vấn bạn Taek In E-mail
(15 votes)
Người viết: VNOI   
09/10/2009

Họ và tên                    :           Nguyễn Bá Cảnh Sơn

Ngày sinh                   :           12/02/1990

Hiện đang học            :           University of Illinois - Urbana Champaign

Sở thích                       :           Chơi game giải trí, chửi thề xả stress và cá độ bóng đá.

Ước mơ                       :           Ước mơ gần là thành công trong việc đến với 1 trường đại học tốt của US. Ước mơ xa hơn là biến VN thành cường quốc, 50, 100 hay 200 năm nữa bọn US qua VN du học :))

Thành tích                   :           Giải 2 quốc gia môn tin học năm 2007-2008, HCB IOI 2008 tại Ai Cập.

 

PV                               :           Chào anh Sơn.

Taek                           :           Chào em.

PV                               :           Rất vui khi được phỏng vấn anh.

Taek                           :           :D

PV                               :           Anh có thể cho biết cảm giác của anh khi vào đội tuyển tin học quốc tế năm 2008 ?

Taek                           :           Ời ,anh học hành cũng bình thường thôi, thông minh cũng bình thường thôi, nhưng mà anh hơi bị quyết tâm trong khoảng tin học đó :D

PV                               :           Anh có thể nói rõ hơn không ?

Taek                           :           Anh học tin là vì ham thích và muốn khẳng định bản thân. Nhưng mà anh cũng chưa bao giờ nghĩ là anh sẽ được đi thi IOI cả. Anh may mắn(ko khiêm tốn gì ở đây hết), nhưng mà khi vô rồi thì anh luôn muốn chứng tỏ anh xứng đáng. Anh may mắn ở  vòng tuyển chọn nhưng anh luôn muốn chứng minh là anh có đủ khả năng. Ở nhà anh ngủ 13 tiếng một ngày, mấy ngày đầu vào học đội tuyển thì ngủ 11 tiếng, nhưng về sau thì anh ngủ bằng với những bạn còn lại cả :P

PV                               :           Vâng ,rất thú vị. Thế còn bí quyết của anh thì sao ?

Taek                           :           Mọi cố gắng để trở thành IOIer đều có thể thất bại trong việc biến mình thành IOIer, nhưng mà mỗi cố gắng đều biến mình tốt hơn ngày hôm qua.

PV                               :           Vâng vậy anh nghĩ gì về phong trào tin học trong giới học sinh hiện nay ?

Taek                           :           Ờ, VNOI ra đời giúp cải thiện đáng kể khoảng cách trình độ giữa các vùng miền. Nhưng theo anh thì phong trào học tin vẫn yếu, căn bản là cần sự hỗ trợ của các thầy cô giáo nữa. Anh chỉ thấy có thầy Lê Minh Hoàng ở ĐHSP là tham gia VNOI một ít mà thôi. Theo anh thì nên tác động tới các thầy còn lại và phát triển VNOI theo hướng hệ thống hơn. Đó là những việc có thể làm đc trong tương lai gần chứ còn chuyện reform nền giáo dục tin học thì…

PV                               :           Vậy anh có những góp ý gì cho VNOI không ạ ?

Taek                           :           Theo anh thì nên đề ra các mục tiêu và hoạt động cụ thể, chi tiết hơn. Không nên chỉ chung chung như “phát triển nền tin học VN”. Hơn nữa chúng ta cần gây ảnh hưởng của VNOI lên toàn bộ học sinh và giáo viên cấp 3 của VN. Để những học sinh chuyên tin, dù có mục tiêu cao hay thấp, đều tham gia vào VNOI. VNOI kiểu như sách giáo khoa của tin học ấy ^^,  essential như kiểu ai học tin cũng phải học qua DSAP của thầy Hoàng. Phần lớn các bạn đều biết về VNOI nhưng chỉ là biết biết vậy thôi chứ vẫn chưa có quan niệm như vậy về VNOI.

Về diễn đàn thì anh có ý kiến là nên close shoutbox để các bạn tích cực gửi bài vào forum. Có mấy bạn hỏi bài hay bàn tán về các kì thi mà cứ hỏi ở shoutbox , đó là một trong những nguyên nhân làm diễn đàn ngày càng ít bài post. Như kì thi IOI2009 các bạn post ở shout box rất nhiều, trong khi trong topic thì chẳng có gì. Theo anh khi nào VNOI phát triển cao hơn nữa thì mới nên mở lại shout box để tránh các bài chatting.

Ngoài ra thì các thành viên “lâu năm” nên có trách nhiệm trong việc nói chuyện ở forum. Anh thấy các bạn nên nghiêm túc khi bàn về một chủ đề nghiêm túc. Nói chuyện đùa riêng với nhau thì được chứ anh thấy 1 số bạn thể hiện không đúng chỗ. Như trong các bài phỏng vấn trước anh thấy 1 số câu hỏi như nói chuyện đùa thì đúng hơn. Nó thật sự giúp ích gì cho VNOI và các thế hệ đi sau? Hay các bạn nói chat rất casually trên những topic nghiêm túc ở diễn đàn. 1 số đề bài trên VOJ lại có ngôn ngữ đùa cợt không cần thiết. Chúng ta biết nhau đùa thế còn được chứ người khác (sponsors, teachers) nhìn vào sẽ thấy chúng ta không nghiêm túc với chính VNOI của chúng ta. Cá nhân anh nghĩ là chúng ta nên truyền cho thế hệ sau tinh thần và kinh nghiệm học tập hơn là những trò đùa như thế này.

Hơn nữa anh nghĩ nên tạo một hệ thống bảng xếp hạng như của topcoder. Bảng xếp hạng này tính điểm theo các online contest do VNOI tổ chức. Như vậy sẽ giúp các bạn có động lực tham gia tốt hơn. Ai mà chả muốn mình rank cao, coder số 1 VN các kiểu nhỉ :D

PV                               :           Anh nghĩ gì về thành tích IOI của VN qua các năm ?

Taek                           :           Thành tích IOI thì đúng là có đi xuống. Lí do là môn tin học mới phát triển nên hằng năm có rất nhiều kiến thức mới, công cụ mới được đưa vào chương trình. Nếu không có một hệ thống giáo dục tốt thì VN sẽ không bắt kịp với thế giới, và cứ đà này thì chẳng mấy chốc VN sẽ toàn là huy chương đồng mà thôi, và giữ huy chương bạc là nhiệm vụ của chúng ta.

PV                               :           Thế tại sao lại không nhắm tới huy chương vàng hả anh ?

Taek                           :           Huy chương vàng năm nào cũng có lời chúc nhưng cá nhân những bạn đã đi thi hay những bạn hiểu rõ sẽ thấy xa vời lắm, với tình hình hiện tại. Các học sinh ai cũng muốn nhưng có vẻ authority không muốn. Anh đã có cơ hội học và tiếp xúc với nhiều thầy giáo. Trong đó các thầy anh khâm phục về tài năng cũng như nhiệt huyết như là thầy Thanh Hùng, thầy Đông , thầy Hoàng … Nhưng đó chỉ là số ít , còn lại anh nghĩ là cần phải thay đổi nếu muốn hướng tới một cái đích cao hơn.

PV                               :           Vâng xin cảm ơn anh đã thực hiện cuộc phỏng vấn này.

 
< Trước   Tiếp >