Skip to content
Narrow screen resolution Wide screen resolution Auto adjust screen size Increase font size Decrease font size Default font size default color grey color
         
 | 
VNOI - Olympic tin học Việt Nam

Điểm tin VOJ

Số thành viên:6040
Số bài tập:1001
Số bài nộp:722923
Bài nộp hôm nay:0

Top 10 thành viên xuất sắc

HạngThành viênĐiểm
1mr_invincible587.9
2white_cobra418.6
3hieult403.4
4phaleq384.0
5vodanh9x368.2
6con_nha_ngheo352.0
7flash_mt350.2
8darksabers349.8
9yenthanh132345.3
10rockman9x_94343.1
Diễn đàn arrow Thư viện arrow Bài viết arrow Khác arrow Những quyển sách thuật toán nổi tiếng
Những quyển sách thuật toán nổi tiếng In E-mail
(24 votes)
Người viết: Ngô Minh Đức   
24/03/2008

Những quyển sách thuật toán nổi tiếng

Bài viết này sẽ giới thiệu một số quyển sách thuật toán nổi tiếng, nguồn tư liệu đáng giá để chúng ta học về cấu trúc dữ liệu, thuật toán, cũng như kỹ năng giải quyết các bài toán tin học. Để đánh giá một cách đầy đủ hơn, phần nhận xét về mỗi quyển sách được chúng tôi tổng hợp từ internet (chủ yếu là từ nguồn amazon.com). Hy vọng qua đây các bạn sẽ chọn được cho mình những tư liệu phù hợp trong qúa trình học tập môn tin học.

DSAP Textbook

Tác giả: Thầy Lê Minh Hoàng (ĐHSP Hà Nội)

Một quyển sách điện tử đã rất quen thuộc với những học sinh chuyên tin của nước ta. Theo suy nghĩ của nhiều bạn đã và đang sử dụng quyển sách này làm tư liệu, thì đây là một quyển sách rất qúy giá trong việc học tập tin học; quyển sách đề cập đến các kiến thức cần thiết được sử dụng trong các kì thi ở cấp độ chuyên tin trung học phổ thông và nhiều vấn đề nâng cao hơn nữa; mỗi nội dung đều được được diễn giải chi tiết, rõ ràng, cùng với chương trình được cài đặt bằng ngôn ngữ Pascal. Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng quyển sách trên website của thầy Lê Minh Hoàng tại địa chỉ: http://www.jaist.ac.jp/~hoangle/DSAPTextbook/

 

Introduction to Algorithms – Second Edition

Tác giả: Thomas H. Cormen, Charles E. Leiserson, Ronald L. Rivest, Clifford Stein

 

Có nhiều quyển sách thuật toán được trình bày chặt chẽ nhưng không đầy đủ về nội dung, trong khi nhiều quyển khác chứa đựng nhiều nội dung nhưng lại thiếu sự chặt chẽ toán học. Introduction to Algorithms là một quyển sách kết hợp cả tính chặt chẽ và tính toàn diện về nội dung.

Quyển sách đề cập đến các thuật toán theo một diện rộng và sâu sắc, nhưng vẫn được trình bày sao cho mọi đối tượng độc giả đều có thể tiếp thu được. Mỗi chương là một đơn vị kiến thức độc lập và có thể làm thành một bài học giảng dạy. Các thuật toán được mô tả bằng tiếng Anh dưới dạng mã giả mà bất kỳ ai biết ít nhiều về lập trình cũng có thể hiểu được. Trong khi đó, phần diễn giải được trình bày một cách đơn giản nhất nhưng vẫn không thiếu chiều sâu và những chứng minh toán học chặt chẽ.

Được sự quan tâm của rất nhiều lập trình viên và sinh viên các trường đại học trên khắp thế giới, ấn bản thứ hai (second edition) của Introduction to Algorithms đã thật sự tạo nên một hiện tượng trong lĩnh vực thuật toán. Với tính chất rõ ràng, toán học chặt chẽ, trong khi vẫn có thể tiếp cận được bởi những người không am hiểu toán học, quyển sách đã thiết lập nên một tiêu chuẩn cho sách giáo khoa; đồng thời là tài liệu tham khảo tốt nhất cho việc giải những bài toán tin học.

 

The Algorithm Design Manual

Tác giả: Steve S. Skiena

 

The Algorithm Design Manual cũng là quyển sách nằm trong top những sách thuật toán nổi tiếng nhất hiện nay. Quyển sách giúp bạn dỡ bỏ những “bí ẩn” xung quanh việc nhận dạng và giải quyết các thuật toán quan trọng. Dựa trên kinh nghiệm thực tế của tác giả, quyển sách nhấn mạnh lên việc thiết kế và phân tích thuật toán. Nội dung quyển sách được chia làm hai phần, phần thứ nhất đóng vai trò một tư liệu toàn diện về các kĩ thuật thiết kế, phân tích thuật toán; phần thứ hai là một tư liệu tham khảo, bao gồm danh sách  75 thuật toán quan trọng; bằng cách nhìn vào danh mục này, người đọc có thể nhanh chóng nhận dạng tên gọi của vấn đề đang gặp phải, cũng như những kiến thức và cách giải quyết đã được biết đến về vấn đề đó.

 

Algorithms

Tác giả: Robert Sedgewick

 

Một bộ sách nổi tiếng khác đã xuất bản từ khá lâu (1988) và đã được dịch sang tiếng Việt với tên gọi Cẩm Nang Thuật Toán (2 tập)

Khi phải giải quyết các bài toán tin học, quyển sách này là một trong những tài liệu tham khảo được sử dụng nhiều nhất; bên cạnh những diễn giải chi tiết về các thuật toán, nó còn trình bày những vấn đề, tư duy bao quát, giúp người đọc hiểu sâu sắc hơn.

Robert Sedgewick cung cấp những diễn giải rất rõ ràng, trực quan đi vào bản chất của nhiều thuật toán. Quyển sách bao hàm một diện rộng các chủ đề, từ sắp xếp đến tìm kiếm, hình học, cũng như các thuật toán toán học. Mỗi thuật toán đều được cài đặt cẩn thận bằng Pascal.

 

The Art Of Computer Programming, Volumes 1-3

Tác giả: Donald E. Knuth

Công trình nhiều tập của Donald Knuth, người được xem là một trong những nhà khoa học máy tính có nhiều cống hiến nhất của thế kỷ 20. Bộ sách được công nhận rộng rãi như là sự diễn giải mang tính kinh điển về bộ môn khoa học máy tính. Bộ sách là một nguồn tài liệu qúy giá về lý thuyết cũng như thực tiễn lập trình cho sinh viên, nhà nghiên cứu, cũng như các lập trình viên. Rất nhiều người đọc đã phát biểu về những ảnh hưởng sâu sắc họ tìm được từ công trình của Knuth. Trong khi đó, nhiều nhà khoa học kinh ngạc trước vẻ đẹp đẽ, thanh lịch từ những phân tích, diễn giải của ông; còn những lập trình viên thì đã thành công trong việc áp dụng những lời giải “sách dạy nấu ăn” của ông vào những bài toán hằng ngày. Tất cả đều khâm phục Knuth bởi những tư tưởng phóng khoáng, rõ ràng, chính xác cùng với sự hóm hỉnh họ tìm thấy trong bộ sách.

Programming Challenges

Tác giả: Steven S. Skiena, Miguel Revilla

Một nguồn tư liệu đáng giá để trau dồi kiến thức lập trình. Những thử thách từ những bài thi thuộc các kì thi lập trình trên khắp thế giới đem lại một phương pháp hiệu qủa để nâng cao kĩ năng tư duy thuật toán cũng như kỹ năng viết và hiểu code. Quyển sách dùng những bài toán có dạng như các đề thi trên thế giới để thúc đẩy việc học thuật toán, lập trình, và nhiều nội dung khác trong khoa học máy tính. Nó bao gồm hơn 100 bài toán, cũng như các lý thuyết và khái niệm cơ bản cần thiết để tiếp cận những bài toán này. Những bài toán được tổ chức theo chủ đề, và được đi kèm bởi những lời giải đầy đủ chi tiết. Người đọc có thể thu được một nền tảng hiểu biết vững chắc về kỹ năng tư duy thuật toán cũng như kỹ thuật lập trình.

 

Graph Theory II

Tác giả: Reinhard Diestel

 

Mặc dù là một quyển sách toán, nhưng những bạn yêu thích tin học cũng có thể tìm được nhiều thông tin có ích từ đây. Quyển sách là một lời giới thiệu ngắn gọn, súc tích nhưng cẩn thận về lý thuyết đồ thị hiện đại; nó đề cập đến hầu hết những công trình lớn trong bộ môn khoa học này. Quyển sách có thể được dùng như một quyển sách giáo khoa đáng tin cậy cho một khóa học về lý thuyết đồ thị - trên mỗi chủ đề nó bao gồm toàn bộ những kiến thức căn bản được trình bày chi tiết, cùng với một vài kết qủa sâu sắc hơn ; bên cạnh đó, quyển sách còn cung cấp một lượng bài tập đa dạng cùng với lời giải cụ thể, giúp người đọc nắm vững hơn về lý thuyết đồ thị.

 

Game Theory

Tác giả: Thomas S. Ferguson

Một quyển sách điện tử, đề cập rõ ràng, chi tiết đến lý thuyết trò chơi. Tại đây, bạn sẽ tìm được những nền tảng kiến thức giúp giải quyết được những bài toán liên quan đến lý thuyết trò chơi trong tin học.

 

Trong số các quyển sách tiếng Anh về thuật toán đã đề cập ở trên, nếu xét về thứ hạng bán chạy trên amazon.com tính đến thời gian gần đây thì Introduction to Algorithms vượt xa các quyển sách còn lại, kế đến là The Art Of Computer Programming (hộp 3 quyển), Programming Challenges, The Algortihm Design Manual Algorithms. Tất cả các quyển sách ở trên các bạn đều có thể tìm thấy dưới dạng sách điện tử (ebook)

Trên đây chỉ là một số trong rất nhiều quyển sách tin học đề cập đến lĩnh vực thuật toán. Chắc chắn còn nhiều quyển sách hay khác mà bài viết này chưa đề cập đến, rất mong nhận được nhận xét, ý kiến của các bạn độc giả.

 

 
< Trước   Tiếp >